ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ದೈನಂದಿನ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಾದ ಗ್ಯಾಸ್, ಹೊಟ್ಟೆ ಉಬ್ಬುವುದು, ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವು, ಮಲಬದ್ಧತೆ, ಎದೆಯುರಿ ಮತ್ತು ಆಯಾಸದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುರ್ವೇದವು ಈ ಸಾಮಾನ್ಯ ದೂರುಗಳಿಗೆ ಸರಳ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ನಾವು ಏನು ತಿನ್ನುತ್ತೇವೆ ,ನಾವು ನಮ್ಮ ಊಟವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೇವಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ಆಹಾರವು ಸರಿಯಾಗಿ ಜೀರ್ಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಚಯಾಪಚಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ:

· ಆಹಾರದ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ದೇಹವು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಿಣ್ವಗಳನ್ನು(enzymes) ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಿನ್ನಿರಿ. ಎಂಜೈಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಸಮಯವೆಂದರೆ ಇದು ದಿನದ ದೊಡ್ಡ ಊಟವನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಸಮಯ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಹಾರದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಿನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಹಾರದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ . ಇದು ದೇಹಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಆಹಾರದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮತ್ತು ಊಟದ ನಡುವೆ ಆಹಾರದ ಕಡುಬಯಕೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ತೂಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹಾರ್ಮೋನ್ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಂಜೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರವನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಹವು ಕಡಿಮೆ ಕಿಣ್ವಗಳನ್ನು (enzymes) ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದರಿಂದ ಸಂಜೆಯ ಊಟವು ಹಗುರವಾಗಿರಬೇಕು. ಮಲಗುವ ಮುನ್ನ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ಗಂಟೆಗಳ ಮೊದಲು ನೀವು ತಿನ್ನಲು ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.ಇದು ಸಂಜೆ 7-8 ರ ನಡುವೆ ಇರಬೇಕು

.

· ನೀವು ತಡವಾದ ಭೋಜನಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೀರಾ ಮತ್ತು ಮರುದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಏಳುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಾ? ಇವುಗಳು ಸರಿಯಾಗಿ ಜೀರ್ಣವಾಗದ ಆಹಾರದ ಅಡ್ಡಪರಿಣಾಮಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಮಯವನ್ನು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು. ಸೂರ್ಯನು ಬಲಶಾಲಿಯಾದಾಗ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಪ್ರಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಗ್ನಿಯು ಸೂರ್ಯನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ,ದೇಹವನ್ನು ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸೂರ್ಯ ಅಸ್ತಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ನಮ್ಮ ಅಗ್ನಿಯೂ ಅಸ್ತಮಿಸುತ್ತದೆ. ತಡರಾತ್ರಿಯ ಮತ್ತು 10:00 ನಂತರ ಊಟವು ನಿದ್ರೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಹವು ದಿನದಿಂದ ಆಹಾರವನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀವು 10:00 ಗಂಟೆಯ ನಂತರ ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಆಹಾರವು ವಿಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮರುದಿನ ನೀವು ಸುಸ್ತಾಗಿ ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ.

· ಪ್ರತಿ ಊಟವನ್ನು ಶಾಂತಿಯುತ, ಆಹ್ಲಾದಕರ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಿರಿಕಿರಿ, ಕೋಪ ಅಥವಾ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಬಾರದು ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಬ್ಬುವುದು, ಗ್ಯಾಸ್ ಮತ್ತು ಕರುಳಿನಲ್ಲಿ ವಿಷಕಾರಿ ಅಂಶಗಳ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಅತಿಯಾದ ಮಾತು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀರ್ಣವಾಗದ ಆಹಾರವು ದೇಹದಲ್ಲಿ ಉಳಿದು ಗಾಳಿ ಮತ್ತು ಉಬ್ಬುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ತಿನ್ನುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೂರದರ್ಶನವನ್ನು ಅಥವಾ ಮೊಬೈಲ್ನೋಡುವುದು ಈ ರೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು.
· ನಮ್ಮ ಊಟದಿಂದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಉನ್ನತಿಗೇರಿಸುವ ಪರಿಸರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆಯುರ್ವೇದದ ಪ್ರಕಾರ ತಿನ್ನುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೈಹಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ನಾವು ತಿನ್ನಲು ಕುಳಿತಾಗ ನಮ್ಮ ಹೊಟ್ಟೆಯು ಶಾಂತವಾದ ಭಂಗಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅರಿವು ಆಹಾರದ ರುಚಿ, ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ವಾಸನೆಯ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
· ನೀರುನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಅರ್ಧ ಘಂಟೆಯ ಮೊದಲು ಅಥವಾ ತಿನ್ನುವ ಒಂದು ಗಂಟೆಯ ನಂತರ ಸೇವಿಸಬಾರದು ಏಕೆಂದರೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾದ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಕಿಣ್ವಗಳು (enzymes) ಅತಿಯಾದ ನೀರಿನ ಸೇವನೆಯಿಂದ ದುರ್ಬಲವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಊಟದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ( sip by sip) ಪ್ರಮಾಣದ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಲು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ತಾಜಾ ಶುಂಠಿ, ನಿಂಬೆ, ಫೆನ್ನೆಲ್ ಬೀಜಗಳು ಅಥವಾ ಪುದೀನ ಎಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಿಸಿನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಬೇಕು.


· ಐಸ್ ನೀರು,ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಬಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ನಂದಿಸುತ್ತದೆ. ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್‌ನಿಂದ ಹೊರತೆಗೆಯುವ ರಸ ಅಥವಾ ಹಾಲು ಕೂಡ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ನಂದಿಸುತ್ತದೆ . ಜ್ಯೂಸ್ ಅನ್ನು ಕೋಣೆಯ ಉಷ್ಣಾಂಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಐಸ್ ಇಲ್ಲದೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ತಂಪು ಪಾನೀಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಚ್ಚಗಿನ ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸಿದ ಆಹಾರ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಸೆಳೆತ, ಉಬ್ಬುವುದು ಮತ್ತು ಹೊಟ್ಟೆಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು.
· ಕುದಿಸಿ ತಣ್ಣಗಾದ ನೀರು ಅಗ್ನಿಯುನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುವ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
· ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಧಾನವೆಂದರೆ ಊಟದ ಮೊದಲು ಒಂದು ಇಂಚಿನ ತಾಜಾ ಶುಂಠಿಯನ್ನು ಕೆಲವು ಹನಿ ನಿಂಬೆ ರಸ ಮತ್ತು ಒಂದು ಪಿಂಚ್ ಉಪ್ಪಿನೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಲಾಲಾರಸ ಗ್ರಂಥಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ, ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಿಣ್ವಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಇದರಿಂದ ಆಹಾರದಲ್ಲಿನ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ದೇಹದಿಂದ ಸುಲಭವಾಗಿ ಹೀರಲ್ಪಡುತ್ತವೆ.


· ತಾತ್ತ್ವಿಕವಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಮುಖ್ಯ ಭೋಜನವು ಸಿಹಿ, ಕಹಿ, ಕಟು,ಹುಳಿ, ಲವಣ ಮತ್ತು ಖಾರದ ಆರು ರುಚಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಇದು ದೇಹದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅತಿಯಾಗಿ ತಿನ್ನುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
· ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಬೆಚ್ಚಗಿನ, ಪೋಷಣೆಯ ಆಹಾರ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ,. ಇದು ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹಗುರವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲೊರಿ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ದೇಹದ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಸುಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಇದು ಉತ್ತಮ ಶಿಫಾರಸುಯಾಗಿದೆ.
ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಅಗ್ನಿಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವುದು ಆಯುರ್ವೇದ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ತತ್ವವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಆಯುರ್ವೇದವು ಉತ್ತಮ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಅಗ್ನಿಯನ್ನು ಉರಿಯುವ ಬೆಂಕಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದು. ಜ್ವಾಲೆಯು ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಬೇಯಿಸಲು ಬಹಳ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ನಿ ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದ್ದರೆ ಅದು ಆಹಾರವನ್ನು ಸುಡಬಹುದು. ನಾವು ಕಡಿಮೆ ಬೆಂಕಿಯ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಮರದ ದಿಮ್ಮಿ ಹಾಕಿದರೆ ಅದು ನಂದಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಬೆಂಕಿಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ನಾವು ನಮ್ಮ ಊಟವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಸರಾಗವಾಗಿ ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.

——————————————————————-

Leave a Reply

Back To Top