ಅಲರ್ಜಿಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ  ಆಹಾರ, pollen, ಧೂಳು, ಅಚ್ಚು[mould] ಅಥವಾ ತಲೆಹೊಟ್ಟು, ಅತಿಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಒಂದು ರೂಪವಾ ಗಿದೆ. ಅಲರ್ಜಿಯ  ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ  ಕಾರಣಗಳು ಆಧಾರವಾಗಿರುವ ಅಲರ್ಜಿನ್‌ಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ಸರಿಯಾದ  ರೋಗನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸರಿಯಾಗಿ ಜೀರ್ಣವಾಗದ ಆಹಾರದ ಉಪ-ಉತ್ಪನ್ನವು ಅಲರ್ಜಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಆಮ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಈ ವಿಷಕಾರಿ  ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಕ್ತಪರಿಚಲನಾ  ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ  ಹೀರಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.  ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ,  ಆಮ  ರಕ್ತಪರಿಚಲನೆಯನ್ನು   ನಿರ್ಬಂಧಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಚಾನಲ್‌ಗಳನ್ನು  ಮುಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.  ರಕ್ತಪರಿಚಲನಾ  ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ  ಆಮ ವನ್ನು ತೆಗೆದು ಹಾಕುವುದು ತಕ್ಷಣದ ಅಲರ್ಜಿಯ  ಅತಿಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ  ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಹದ ಪ್ರಕಾರವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ಅಲರ್ಜಿಯ ಅತಿಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ಮೂಲ ಕಾರಣವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅತಿಸೂಕ್ಷ್ಮ ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ  ಒತ್ತಡಗಳು ಸಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೊಡುಗೆ  ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ  ಎಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆಯುರ್ವೇದವು ದೇಹವನ್ನು ಹೊಲಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳಿಗೆ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ; ಭೂಮಿ ಫಲವತ್ತಾಗಿರದಿದ್ದರೆ, ಬಿತ್ತಿದ ಯಾವುದೇ ಬೀಜಗಳು ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಆಮ ಎಂಬ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ವಿಷಕಾರಿ ಶೇಷವಾಗಿದೆ – ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರದಿಂದ ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ರೂಪಗೊಂಡ ಜಿಗುಟಾದ ವಸ್ತು. ಇದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪ್ರತಿರಕ್ಷೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಲರ್ಜಿನ್ಗಳಿಗೆ(allergen) ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಷಕಾರಿ ಉಪ-ಉತ್ಪನ್ನವು ದೇಹದ ದೌರ್ಬಲ್ಯದ ಬಿಂದುಗಳಿಗೆ ವಲಸೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ  ಕೆಟ್ಟ ಚಕ್ರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಇತರ ಸಸ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಗೆ ಅಲರ್ಜಿಯು ಕಫ ದೋಷದ ಅಸಮತೋಲನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಶ್ವಾಸಕೋಶಗಳು, ಸೈನಸ್ಗಳು ಮತ್ತು ದೇಹದಲ್ಲಿ ದ್ರವ  ಸಮತೋಲನವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಫಾ ಸಮತೋಲನದಿಂದ ಹೊರಗಿರುವಾಗ, ಅಲರ್ಜಿನ್‌ಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಕಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ನೀರು ಬರುವುದು, ಸೀನುವುದು, ಕೆಮ್ಮುವುದು ಮತ್ತು ಆಯಾಸದಂತಹ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ.. ಆಮ  ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಥೈಮಸ್ ಗ್ರಂಥಿ ಅಥವಾ ಗುಲ್ಮವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಬಹುದು; ಇವೆರಡೂ ದೇಹದ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಲರ್ಜಿಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವು ಆಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ತಿನ್ನುವುದು  ಆಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಕಫಗೆ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೀಗಾಗಿ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ನೀವು ರಿನಿಟಿಸ್(rhinitis) ಅಥವಾ ಅತಿಯಾದ ಶುಷ್ಕತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ ವಾತ ಕಾರಣ ಮತ್ತು, ನೀವು ಸೈನುಟಿಸ್, ಆಂತರಿಕ ಶಾಖ, ಅಥವಾ ಅತಿಯಾದ ಕಿರಿಕಿರಿ ಅಥವಾ ಕೋಪದಿಂದ  ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ,  pitta ಕಾರಣ. ನೀವು ದಟ್ಟಣೆ ಅಥವಾ ಆಯಾಸದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಕಫ ಕಾರಣ.
ನೀವು ಈ ಆಮ -ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುವ  ಕಾರಣಗಳು  ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬಹುದು:


• ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಚ್ಚಗಿನನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಿರಿ .
• ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಲವು ಮಾಡಿ.
• ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಊಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ, ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಊಟವನ್ನು ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿಯ ಊಟಕ್ಕೆ ಲಘುವಾದ ಊಟವನ್ನು ಸೇವಿಸಿ•
• ಪ್ರತಿದಿನ ಕನಿಷ್ಠ ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡಿ•
• ರಾತ್ರಿ 10:00 ಗಂಟೆಗೆ ಮಲಗವುದು
• ಸೂರ್ಯನೊಂದಿಗೆ ಏಳುವುದು
• ಮೊದಲ ಹಂತವೆಂದರೆ ಶೀತಲವಾಗಿರುವ ಆಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಬ್ಬಿನ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು (ಚೀಸ್, ಮೊಸರು ಮತ್ತು ಮಾಂಸ) ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಚ್ಚಗಿನ, ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಿಸುವುದು..
• ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳಾದ ಅರಿಶಿನ ಮತ್ತು ತುಳಸಿ (ಅಥವಾ ಪವಿತ್ರ ತುಳಸಿ) ಅನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿ. ಅರಿಶಿನವು ಯಕೃತ್ತನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ರಕ್ತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅರಿಶಿನದ ಸಕ್ರಿಯ ಘಟಕಾಂಶವಾದ ಕರ್ಕ್ಯುಮಿನ್, ಅಲರ್ಜಿ-ವಿರೋಧಿ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಂಶೋಧನೆ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ನೆಲದ ಅರಿಶಿನ, ಜೀರಿಗೆ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಬೇ ಎಲೆ ಮತ್ತು ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸಬಹುದು, ನೀವು ಒಂದು ಕಪ್ ಹಾಲನ್ನು ಕುದಿಯಲು ತರಬಹುದು, ಬೇ ಎಲೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಅರಿಶಿನ ಮತ್ತು ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದನ್ನು ಬಿಸಿಯಾಗಿ ಕುಡಿಯಬಹುದು. ಪವಿತ್ರ ತುಳಸಿ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ,  ಆಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಹದಿಂದ ಮಾಲಿನ್ಯ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ಅಲರ್ಜಿ ವಿರೋಧಿ  ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ  ಚಹಾಕ್ಕಾಗಿ, ಒಂದು ಪಿಂಟ್ ನೀರನ್ನು ಕುದಿಸಿ, ಮತ್ತು ಐದು ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಐದು ಪವಿತ್ರ ತುಳಸಿ ಎಲೆಗಳು, ಎರಡು ಪಿಂಚ್ ಲೈಕೋರೈಸ್(licorice), ಒಂದು ಬೇ ಎಲೆ, ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಏಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ಕುದಿಸಿ ಕುಡಿಯಬಹುದು.



Leave a Reply

Back To Top