ಯುಗಾದಿ ವಿಶೇಷ
ಶಿವಲೀಲಾ ಹುಣಸಗಿ
“ಬೇವು ಬೆಲ್ಲದ,ನೋವು ನಲಿವಿನ ಸಂಗಮ ಯುಗ:
ಯುಗ ಯುಗಾದಿ ಕಳೆದರೂ ಯುಗಾದಿ ಮರಳಿ ಬರುತಿದೆ
ಹೊಸ ವರುಷಕೆ ಹೊಸ ಹರುಷವ
ಹೊಸತು ಹೊಸತು ತರುತಿದೆ
ಹೊಸತು ಹೊಸತು ತರುತಿದೆ
ಹೊಂಗೆ ಹೂವ ತೊಂಗಲಲ್ಲಿ
ಭೃಂಗದ ಸಂಗೀತ ಕೇಳಿ
ಹೊಂಗೆ ಹೂವ ತೊಂಗಲಲ್ಲಿ
ಭೃಂಗದ ಸಂಗೀತ ಕೇಳಿ,ಮತ್ತೆ ಕೇಳ ಬರುತಿದೆ.
ಬೇವಿನ ಕಹಿ ಬಾಳಿನಲ್ಲಿ
ಹೂವಿನ ನಸುಗಂಪು ಸೂಸಿ ಜೀವಕಳೆಯ ತರುತಿದೆ
ವರಕವಿ ಅಂಬಿಕಾತಯದತ್ತ.
ಈ ಹಾಡು ಕೇಳದವರೆ ಇಲ್ಲ.ಯುಗಾದಿಯ ಸಂಭ್ರಮವೇ ಹೀಗೆ.ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬದುಕಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಣ್ಣವೂ ಅದರದೇ ಆದ ಮಹತ್ವ ಪಡೆಯುತ್ತೆ.ಅದರಲ್ಲೂ ಜೀವಂತಿಕೆಗೆ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣ ಇಲ್ಲದಿರೆ ಬದುಕೇ ವ್ಯರ್ಥ.ಹಿಂದೂಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ವರುಷ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವುದು ಯುಗಾದಿಯಿಂದ ಪ್ರಕೃತಿ ಆಸತ್ತು ಬೇಸತ್ತು ಸೊರಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಜೀವಜಲದ ಆಹಾಕಾರದ ನಡುವೆ,ಚಳಿಯ ನಡುಕಕೆ ದೇಹ ಮನಸ್ಸು ಒರಟಾದ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಮೃದುಗೊಳಿಸಲು ಬೀಸುವ ಗಾಳಿಯ ಆರ್ಭಟ ಭಿನ್ನ ರೂಪ ತಾಳಿ ಹೊಸ ಋತುವಿನ ಆಗಮನಕ್ಕೆ ಸಿದ್ದತೆ ಮಾಡಿದಂತೆ.ಹಾಗಿದ್ದಾಗ ಯುಗಾದಿಯ ಆಸುಪಾಸು ತಿಳಿದಷ್ಟು ಜ್ಞಾನ ಹರಚ್ಚುವುದು.
ಯುಗ ಎಂದರೆ “ಅವಧಿ” ಮತ್ತು “ಆದಿ” ಎಂದರೆ ಯಾವುದೋ ಒಂದು ಮಹತ್ಕಾರ್ಯದ ಶುಭಾರಂಭ . ಯುಗಾದಿಯು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಭಗವಾನ್ ಬ್ರಹ್ಮನ ಶ್ರಮವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಚಳಿಗಾಲದ ಚಳಿಯ ನಂತರ ವಸಂತಕಾಲದ ಆರಂಭ ಮತ್ತು ಸೌಮ್ಯವಾದ ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಇದು ವಸಂತ ಋತುವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಆಚರಿಸುವ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಯುಗಾದಿಯನ್ನು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ಜನತೆ ಹೊಸ ವರ್ಷದ ದಿನವೆಂದು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಆಚರಿಸುವ ಹಬ್ಬ .ಹಿಂದೂ ಚಾಂದ್ರಮಾನ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ತಿಂಗಳ ಚೈತ್ರದ ಮೊದಲ ದಿನ ಅಂದರೆ ಮಾರ್ಚ್ ಅಥವಾ ಏಪ್ರಿಲ್ ದಂದು ಯುಗಾದಿ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಯುಗಾದಿಯ ಹಬ್ಬದ ಮಹತ್ವ,ಯುಗಾದಿ ಎಂಬುದು ಸಂಸ್ಕೃತ ಪದಗಳಾದ ಯುಗ ಅಂದರೆ ವಯಸ್ಸು ಮತ್ತು ಆದಿ ಎಂಬ ಪದದಿಂದ ಬಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದರ ಅರ್ಥ “ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭ”.
ಯುಗಾದಿ ಅಥವಾ ಯುಗಾದಿಯ ದಿನದಂದು ಬ್ರಹ್ಮ ದೇವರು ಈ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದನು ಎಂದು ಹಲವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಮಹಾವಿಷ್ಣುವಿನ ಅನೇಕ ಹೆಸರುಗಳಲ್ಲಿ ಯುಗಾದಿಯೂ ಒಂದು.ನನಗೂ ಗೊತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಯುಗಾದಿಕೃತ್ ಯುಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವವನನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಅವನ ಇನ್ನೊಂದು ಹೆಸರು. ಆದ್ದರಿಂದ, “ಸಮಯ” ವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಪರಬ್ರಹ್ಮನನ್ನು ಪೂಜಿಸಲು ಇದು ಪರಿಪೂರ್ಣ ದಿನವಾಗಿದೆ.ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಯೋತಿಷ್ಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಯುಗಾದಿಯು ಚೈತ್ರ ಮಾಸದ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಮುಂಜಾನೆ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣನ ನಿರ್ಯಾಣವು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ದಿನವು ಕಲಿಯುಗದ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಯುಗಾದಿ ಹಬ್ಬವು ಕಲಿಯುಗದ ಆರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಯುಗಾದಿಯು ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಸ್ತುವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಕೃತಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಜನರಲ್ಲಿ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ.ಕರ್ನಾಟಕ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ತೆಲುಗು, ಕನ್ನಡ, ಕೊಡವ ಮತ್ತು ತುಳು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಗೆ ಸೇರಿದ ಜನರು ಈ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಬಹಳ ವಿಜೃಂಭಣೆಯಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರು, ವಿಸ್ತೃತ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿಕರು ಯುಗಾದಿ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಘಟನಾತ್ಮಕ ದಿನವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯುಗಾದಿಯು ಜನರ ನಡುವೆ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ.ದಿನವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸುಗಂಧ ತೈಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಾರ್ಥನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ನಾನದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ.ಹಾಗಾಗಿ ಯುಗಾದಿಯು ಕಲಿಯುಗದ ಆರಂಭವೆಂದೂ ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾನ್ ಗಣಿತಜ್ಞರಾದ ಭಾಸ್ಕರಾಚಾರ್ಯರು ಕೂಡ ಯುಗಾದಿಯು ಹೊಸ ವರ್ಷ ಮತ್ತು ತಿಂಗಳ ಪ್ರಾರಂಭದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಯುಗಾದಿ ಹಬ್ಬ,ಯುಗಾದಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ವರ್ಷದ ಆರಂಭದ ಜೊತೆಗೆ, ಯುಗಾದಿ ಹಬ್ಬದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.ಇದು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಕಂಪನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ.ವರ್ಣರಂಜಿತ ಹೂವುಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ವರ್ಷದ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅರಳುವ ಮಲ್ಲಿಗೆಯನ್ನು ದೇವರಿಗೆ ಹಾರಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅರ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯುಗಾದಿ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಂಕೇತಿಕತೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿರುವ ಹಬ್ಬದ ಅನೇಕ ಪದ್ಧತಿಗಳಿವೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಪದ್ಧತಿ ಎಂದರೆ ಯುಗಾದಿಪಚ್ಚಡಿ ಮಾಡುವುದು.ಯುಗಾದಿಪಚ್ಚಡಿಯ ಮಹತ್ವವು ಅಪಾರವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಜೀವನದ ಸಾರವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
“ಯುಗಾದಿಯಂದು ಯುಗಾದಿ ಪಚ್ಚಡಿ ವಿಶೇಷ”
*ಬೆಲ್ಲ (ಸಿಹಿ): ಸಂತೋಷವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ
*ಉಪ್ಪು (ಉಪ್ಪು) : ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದು
*ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು (ಹುಳಿ) : ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ
*ಬೇವಿನ ಹೂವುಗಳು (ಕಹಿ) : ಜೀವನದ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
*ಹಸಿ ಮಾವು (ಟ್ಯಾಂಜಿ): ಆಶ್ಚರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
*ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ (ಮಸಾಲೆ): ಒಬ್ಬರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೋಪದ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
“ವಿಶೇಷ ಯುಗಾದಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಹತ್ವ”
ಪುಳಿಹೊರ, ಬೊಬ್ಬೆಲು, ಅಥವಾ ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಬೂರೆಲುಗಳಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವಿಶೇಷ ತಿನಿಸುಗಳಲ್ಲಿ ಯುಗಾದಿ ಪಚ್ಚಡಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದದ್ದು. ಇದು ಹುಳಿ, ಕಹಿ, ಸಿಹಿ, ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಕಟುವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಐದು ರುಚಿಗಳು ಅಥವಾ ಸುವಾಸನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಚಟ್ನಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಖಾದ್ಯದ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಬೇವಿನ ಹೂವುಗಳು, ಹುಣಸೆಹಣ್ಣಿನ ಪೇಸ್ಟ್, ಬೆಲ್ಲ ಅಥವಾ ಕಂದು ಸಕ್ಕರೆ, ಉಪ್ಪು, ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಮಾವಿನಕಾಯಿ.ಹೋಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ವಿಶೇಷ.
ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿರುಚಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಕ್ಷ್ಯವು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಜೀವನವು ಎಲ್ಲಾ ಭಾವನೆಗಳ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನದಂದು ಅನುಸರಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಚರಣೆಗೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಹತ್ವವಿದೆ. ಮಾವಿನ ಎಲೆಗಳನ್ನು ನೇತುಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಬಾಗಿಲಿನ ಬಳಿ ಕಲಶವನ್ನು ಇಡುವುದು ಅಥವಾ ವಾರ್ಷಿಕ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಲು ಅರ್ಚಕರನ್ನು ಕರೆಯುವುದು ಯುಗಾದಿಯ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಸಂಕೇತದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಯುಗಾದಿ ವಾತಾವರಣ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಮುನ್ನುಡಿ ಬರೆದಂತೆ.ಈ ಹಬ್ಬ ಯುಗಾದಿಯು ವಸಂತ ಋತುವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಪ್ರಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ವಸಂತದ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಯುಗಾದಿ ಆಚರಣೆಯು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮುನ್ನುಗ್ಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಜೀವನದ ಹೊಸತನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಜನರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಯುಗಾದಿ ದಿನದಂದು ಮಾವಿನ ಎಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಲ್ಲಿಗೆ ಹೂವಿನ ಹಾರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮನೆಯ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರದ ಅಲಂಕಾರವನ್ನು ಈ ಮಾಲೆಗಳಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಲ್ಲಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಾವಿನ ಸೀಸನ್. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಯುಗಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮಲ್ಲಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಾವಿನಕಾಯಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೆವೆ.ಅದು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಸಂಕೇತವೂ ಆಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಲ್ಲಿಗೆ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಆದರೆ ತಾಜಾ ಬೇವು ಮತ್ತು ಮಾವಿನ ಪರಿಮಳವು ಗಾಳಿಯಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಯುಗಾದಿ ಚಟ್ನಿಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ: ಬೇವಿನ ಹೂವುಗಳು ಚರ್ಮದ ಅಲರ್ಜಿaಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗಳನ್ನು ಕೊಲ್ಲುತ್ತವೆ; ಬೆಲ್ಲವು ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ; ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ದೃಷ್ಟಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು ಉತ್ತಮ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಹವನ್ನು ಹೈಡ್ರೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಉಪ್ಪು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ; ಹಸಿರು ಮಾವು ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಬೇಸಿಗೆಯ ತಿಂಗಳು ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಚಟ್ನಿಯು ದೇಹಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ಬೇಸಿಗೆಯ ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಗುರಾಣಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ಯುಗಾದಿಯ ಸಂಭ್ರಮ ಊರಿಗೆ ಊರೆ ಶೃಂಗಾರಗೊಂಡು ಭವ್ಯ ಮೆರವಣಿಗೆ ಮೂಲಕ,ಬೈಕ್ರ್ಯಾಲಿ ಮೂಲಕ ಬೇವುಬೆಲ್ಲದಂತೆ ಬೆರೆತು ಆಚರಿಸುವ ಹಾಗೂ ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯುಗಾದಿಯ ಸಂದೇಶ ಸಾರುವರು.ದೇವಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಂಗ ಪಠಣವನ್ನು ಮಾಡುವುದರ ಮೂಲಕ ಯುಗಾದಿಯ ಮಹತ್ವ ಸಾರುವರು.
ಪ್ರಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಉಂಟಾಗುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಜೀವಿಗಳ ದೈನಂದಿನ ಬದುಕಿನ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ.ಅದನ್ನು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿ ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮನೋಭಾವ ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.ಪ್ರತಿ ಹಬ್ಬದ ಹಿಂದಿನ ಮರ್ಮವನ್ನು ಅರಿತಾಗಲೇ ಮುಂದಿನವರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ…
ಕಳಿಸಿ
ದ ಹಿಂದಿನ ಮರ್ಮವನ್ನು ಅರಿತಾಗಲೇ ಮುಂದಿನವರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ…
———————–
Super
ಸೂಪರ್ ಯುಗಾದಿ ವಿಶೇಷದ ಬರವಣಿಗೆ.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹಿನ್ನಲೆ,ಆಚರಿಸುವ ರೀತಿ,ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಯುಗಾದಿ ಕುರಿತು ತುಂಬಾ ಸೊಗಸಾಗಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಶೇಷವಾದ ಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಬರೆದು ಓದುಗರಿಗೆ ನೀಡಿದ ತಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಜೊತೆಗೆ ಯುಗಾದಿ ಹಬ್ಬದ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮೆಡಮ್
ಅತೀ ಸುಂದರ ಸುಲಲಿತ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಲೇಖನ ರೀ ಮೇಡಂ.ವೈಚಾರಿಕ, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸಿದ್ದೀರೀ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮೇಡಂ ರೀ
ಇವತ್ತಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹಬ್ಬಗಳ ಮಹತ್ವವೇ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ, ಅದೇಕೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡ್ಬೇಕ್, ಇದ್ ಏಕೆ ಹೀಗೆ ಮಾಡ್ಬೇಕ್ ಅನ್ನುವ ಅಸಂಬದ್ಧ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳೇ ಹೆಚ್ಚು, ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿ ಹಬ್ಬದಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮ ಮೌಲ್ಯಗಳಿವೆ, ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಉತ್ತರ ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ಇದೆ, ಹೀಗೆ ಪ್ರತಿ ಹಬ್ಬ ಬಂದಾಗಲೂ ಅವುಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಸಿ, ಹಿಂದೂಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೂಗು ಮುರಿಯುವ ಹಿಂದುಗಳಿಗೆ ಇದು ಅರ್ಥವಾಗಲಿ,
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಲೇಖನ, ಶುಭವಾಗಲಿ
Nagaraj Achari kundapur